Hướng Dẫn Thi Sa Hình B2 11 Bài – Mẹo Lái Xe Đạt 100 Điểm

Th86

Hướng Dẫn Thi Sa Hình B2 11 Bài – Mẹo Lái Xe Đạt 100 Điểm

 

Học bằng lái xe ô tô hạng B2 là một trong những loại bằng phổ biến nhất hiện nay, đây cũng là loại bằng vừa dễ học mà lại lái được nhiều loại xe thông dụng. Nhiều học viên vẫn còn lúng túng về 11 bài thi sát hạch sa hình lái xe b2 không biết nên học như thế nào cho hiệu quả và đạt được điểm cao nhất. Để giúp học viên có thể vượt qua bài thi sát hạch một cách dễ dàng.
Trải qua một quá trình học lái xe ô tô b2 khá dài thì phần thi sát hạch là bước cuối cùng để kiểm tra tay lái của học viên và có thể sẽ được nhận bằng. Vì thế, bài hướng dẫn thi sa hình b2 này sẽ giúp cho học viên vượt qua bài thi một cách chính xác nhất.
Sau đây là chi tiết 11 bài thi sa hình b2 và mẹo thi sa hình b2 mà bạn cần biết

Bài 1: Bài thi xuất phát điểm
Trong bài này, khi xuất phát thì yêu cầu phải bật đèn xi – nhan trái và có những chỗ cần tắt xi – nhan đúng lúc nếu bạn để lâu quá sẽ bị trừ mất 5 điểm. Và có những chỗ thì yêu cầu khi xuất phát về đưa về số 0, khi có lệnh xuất phát mới vào số 1 để đi. Trước khi xuất phát, bạn nên kiểm tra kỹ lại ghế có phù hợp không hay nếu cần thiết thì bạn chỉnh xa vành tay lái hoặc cho gần lại để có thể đạp được côn, phanh và ga. Cần kiểm tra hai gương sao cho nhìn thấy được điểm bánh sau tiếp xúc được với mặt đường.

Khi có hiệu lệnh xuất phát thì bạn vào số 1, từ từ nhả côn để xe đi. Khi mà đèn xanh trong xe tắt rồi hoặc qua vạch xuất phát thì tắt bỏ xi – nhan. Khi xe của bạn đã đi thì hãy nhả hết côn ra cho xe tự bò và không cần đặt chân vào bàn đạp ga.

Bài 2: Bài thi dừng xe và nhường đường cho người đi bộ
Bài 2: Bài thi dừng xe và nhường đường cho người đi bộ
Bài này cần phải dừng xe trước vạch trắng và đường vằn dành cho người đi bộ. Nếu bạn đỗ chạm vào vạch trắng hay cách xa vạch trắng thì sẽ bị trừ 5 điểm. Các sân thi thường sẽ đánh dấu sẵn vạch đỏ trên vỉa ba-toa hoặc ngay mặt đường. Vạch đỏ đó để chỉ khi người lái xe đi đến ngang vạch đó thì phải dừng lại. Còn đối với vạch đỏ ở trên mặt đường thì bạn phải nhìn vào gương thấy bánh xe sau cách vạch đỏ tầm 1 gang tay thì dừng. Nếu có thể, người lái cũng có thể lấy cột biển báo hiệu dành cho người đi bộ ở bên phải đường để làm cột mốc cho mình. Sau khi đã xuất phát thì cho xe đi chậm lại, khi bạn thấy đúng vị trí thì ấn nhẹ phanh là xe sẽ dừng ngay không bị giật. Sau khi dừng, bạn phải nhả côn cho xe đi tiếp luôn nếu dừng quá 30 giây sẽ bị trừ điểm.
Bài 3: Dừng xe và khởi hành lên dốc
Đối với bài này thì xe không được vượt quá vạch quy định nếu vượt sẽ bị trừ điểm ngay, không để tuột dốc quá 50cm, yêu cầu phải vượt khỏi dốc trong khoảng 30 giây và không tăng ga quá lớn. Bởi vì, nếu bạn vượt quá vạch quy định thì sẽ bị loại ngay nên nhiều người thường đỗ non khi chưa đến đúng vị trí, chấp nhận mất đi 5 điểm cho chắc. Sau khi qua được bài 2 thì bạn nhả hết côn, phanh để cho xe tự bò lên dốc. Thực ra, bài này giống bài 2 ở điểm dừng xe rồi đi tiếp. Nhưng do xe đang ở trên dốc nên bạn không thể đỡ được côn cho xe đi chậm hơn, nếu đỡ côn thì xe sẽ bị trôi ngược lại về chân dốc. Vì vậy, chỉ nên nhắm đúng vị trí cần đỗ để đạp côn, phanh đúng lúc. Sau đây là 2 cách cho các bạn xử lý:

Cách thứ nhất: Là cách dạy chính thống ở trung tâm. Đó là, sau khi xe đã dừng ở trên dốc thì bạn kéo phanh tay nhằm thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng. Lúc này, bạn có thể bỏ chân phanh ra và đặt vào chân ga mớm lên. Đồng thời, chân trái nhả côn từ từ, cho đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên thì nhả nhẹ phanh tay, nghe xem nếu xe không trượt thì thả nốt phanh tay và xe sẽ tự bò lên.

Cách thứ 2: Là cách mà các bác tài đã có kinh nghiệm thường làm trong thực tế không cần dùng đến phanh tay. Sau khi xe dừng, nhả côn từ từ cho đến khi thấy tay lái hay cần số rung lên thì nhả nhẹ phanh chân, nghe ngóng. Nếu bạn cảm thấy xe trôi thì đạp phanh vào và làm lại. Nếu xe không trượt thì thả cho hết phanh chân sau đó xe sẽ tự bò lên.
Bài 4. Đi xe qua hàng đinh
Yêu cầu của bài thi này đó là bánh xe bên phải cần phải đi lọt qua một đoạn đường có bề rộng khoảng 30-35 cm. Nếu chạm vào mép bên nào thì cũng bị trừ 5 điểm. Khi rẽ vào đường đi hàng đinh, bạn cần đánh lái muộn một chút để cho xe áp sát vào vỉa ba – toa bên phải xe. Đi thật chậm và nhìn gương bên phải để quan sát bánh xe phía sau. Ngoài việc nhìn gương bên phải, thì bạn cũng phải căn và bám vào một điểm mốc ở phía trước và thường là một vạch đánh dấu trên vỉa ba – toa trước mặt.
Bài 5. Bài thi đi xe qua đường hẹp vuông góc (chữ Z)
Bài này yêu cầu là khi cho xe đi nên tránh vạch ở gần vỉa hè ở hai bên đường nếu chạm sẽ bị trừ đi 5 điểm. Sau khi đi qua hàng đinh thì bạn thấy người ngang với vỉa ba – toa vuông góc bên phải thì đánh hết lái qua phải và khi qua khỏi điểm vuông góc thứ hai và phải nhớ cho xe thẳng.
Bài 6. Bài thi đi qua đường hẹp quanh co
Bài 6. Bài thi đi qua đường hẹp quanh co
Yêu cầu của bài 6 này giống với bài 5 chỉ khác là do có chữ S là đường cong liên tục nên cần phải điều chỉnh tay lái theo đường cong này. Như vậy, khi đi vào đường này, bạn cần cho xe bám sát về bên phải và đánh lái sang trái cho xe đi nửa vòng cua đầu tiên rồi bám sang lề đường bên trái và trả lái, đánh lái sang bên phải cho xe qua nốt nửa vòng cua còn lại.
Bài 7. Ghép xe vào nơi đỗ (Lùi vào nhà xe dọc)
Yêu cầu đối với bài này là trong vòng thời gian 2 phút thì bạn phải cho xe lùi được vào nơi đỗ, không được chạm vạch và tiến ra khỏi nhà xe.

Một số lỗi:

– Mỗi một lần bánh xe của bạn chạm vào vạch sẽ bị trừ 5 điểm ( Mỗi 2 giây)

– Nếu quá 2 phút sẽ bị trừ 5 điểm ( Cứ quá 2 phút trừ 5 điểm).

– Nếu bánh xe không chạm được đến vạch kiểm tra cuối nhà xe sẽ bị loại ( Có máy thông báo).

– Không vào đúng nhà xe của hạng xe bị loại ( Nhầm nhà xe hạng xe khác).

Khi chuẩn bị rẽ vào khu vực nhà xe thì cần bám sát vào lề đường bên trái khoảng 30-50 cm. Cần đi chậm lại khi đi ngang qua cửa nhà xe thì đánh hết lái về bên phải và tiếp tục cho xe tiến lên khi bạn thấy thân xe có góc khoảng 40-45 độ so với đường ngang cửa nhà xe thì trả thẳng lái và dừng lại trước vạch giới hạn.

Nếu lỡ lùi xe chưa chuẩn, đuôi xe cách xa cửa nhà xe và có thể chèn lên vạch hoặc vỉa ba-toa, bạn hết sức bình tĩnh để về lại số 1 và tiến về phía trước, cần đánh lái sao cho xe vào vị trí thẳng trước cửa nhà xe. Sau đó, vào số lùi để làm lại việc lùi vào nhà xe.

Bài 8. Dừng xe nơi giao nhau với đường sắt
Yêu cầu của bài này giống với bài 2

Bài 9. Tăng tốc, tăng số

Yêu cầu đối với bài này là phải lên được số 2 và đạt được tốc độ > 24km/h trước biển báo 20 màu xanh và sau đó, lại về số 1, giảm tốc độ xuống 20km/h. Sau khi qua chỗ giao nhau với đường sắt thì bạn rẽ sang đường chuẩn bị tăng tốc. Điều chỉnh cho xe thẳng, giữ chắc tay lái và nhả hết côn, phanh. Qua biển 20 màu xanh thì nhả ga, rà phanh, cho xe đi chậm lại và thậm chí là dừng hẳn rồi về số 1 từ từ để xe đi qua biển 20 màu trắng.

Bài 10. Ghép xe ngang – Đỗ xe song song
– Yêu cầu của bài này là lùi xe vào nơi cần đỗkhi 2 đầu và 1 mặt bên đều bị khóa bởi vật cản hoặc với những xe khác. Về bài này nếu đối với người lái xe quen và thường xuyên làm thì cực kỳ dễ nhưng hiện yêu cầu đối với bài này đang khiến cho học viên chuẩn bị thi sát hạch cảm thấy bối rối và lo lắng.

Bước 1: Cặp xe song song với bãi đỗ, cách xe đang đỗ 50-80cm, tiến xe tới khoảng 2/3 bãi đỗ.

Bước 2: Đánh hết lái sang trái, tiến lên từ từ sao cho gương chiếu hậu bên trái + thành xe thẳng hàng 1 góc 45 độ so với bãi đỗ.

Bước 3: Lùi xe từ từ vào bãi cho tới khi gương chiếu hậu bên tay phải ngang với vạch giới hạn ngoài, đánh hết lái sang trái, lùi xe vô chuồng.

Bước 4: Khi bánh sau bên phải cán lên vạch ngang – trả thẳng lái, chỉnh xe ngay ngắn. Hoàn thành bài thi.

Đánh hết lái sang trái, tiến lên ra khỏi chuồng tới các bài thi tiếp theo.

– Yêu cầu phải đạt được trong bài này:

  • Không được đè vạch cảm ứng giới hạn trong bài thi.

  • Không vượt quá 2 phút trong bài thi này

  • Giữ vòng tua máy không quá 4000 vòng/ phút

  • Không bị tắt máy trong quá trình thực hiện bài tập và tốc độ không quá 24km

Bài 11. Kết thúc
Đây là bài thi cuối cùng trong 11 bài thi sát hạch sa hình lái xe B2 và yêu cầu của bài này là lái xe đi thẳng qua vạch kết thúc và trước đó, phải bật đèn xi – nhan phải. Sau khi qua ngã tư lần cuối cùng thì bạn chỉ cần chỉnh xe sao cho thẳng và để cho xe đi từ từ về vạch xuất phát. Cần chú ý khi đã bật xi – nhan thì cần giữ thẳng tay lái, không được đánh lái sang trái sẽ làm mất đèn xi- nhan, kéo theo là mất điểm. Nếu quá 15 phút mà vẫn chưa kết thúc thì cứ quá 3s sẽ trừ đi 10 điểm và điểm sát hạch dưới 80 điểm sẽ bị truất quyền sát hạch.

Ngoài thuộc hình, thuộc cách chạy trong từng hình và các mẹo hướng dẫn thi sa hình b2. Khi thi bạn cũng nên ghi nhớ vài kinh nghiệm hữu ích sau:

Kỹ thuật tốt (phối hợp nhịp nhàng chân côn và ga).
Tâm lý ổn định không được run.
Luôn luôn chạy ở số 1 và chạy chậm 10km/h, bác nào mà cài số 2 chạy 1 hồi quên mất là sẽ gặp rất nhiều sự cố.
Khi chạy tập trung vào từng hình ví dụ đến bài “dừng khởi hành xe ngang dốc” thì quên các hình kia đi tập trung và mỗi hình này thôi.
Đừng bao giờ cho xe đi gần xe đứa thi phía trước mình (hạn chế tầm nhìn, không căn được đường, khi vào hình sẽ bị tính thời gian, nếu đi sát quá thì thằng xe trước mà đè vạch thì mình cũng bị dính theo).
Khi ở vạch xuất phát nếu có quá nhiều xe đang chờ đi thì rất dễ xảy ra trường hợp bị loạn chip, xe của mình đang ở chỗ vòng cua để vào vạch xuất phát thì đã báo là bài thi bắt đầu rùi, lúc lên được vạch xuất phát thì đã bị chậm dẫn đến trượt.
Bạn phải chủ động đi chậm ở đoạn có tình huống dừng xe khẩn cấp (giáo viên dẫn bạn đi thi sẽ chỉ cho bạn biết 3 chỗ cá khả năng xuất hiện tình huống nguy hiểm) nên để sẵn chân phanh, đi bằng côn thui, có còi báo động thì đạp phanh dừng lại rồi ấn nút khẩn cấp (nút có biểu tượng hình tam giác), khi nghe tiếng Boonggggg xong bải rồi thì bạn mới tắt xi nhan (bấm lại 1 lần nữa vào nút có hình tam giác) và bắt đầu thi tiếp bình thường. Tình huống nguy hiểm chỉ xuất hiện 1 lần duy nhất trong bài thi sa hình của bạn nhé.
Hướng dẫn thi sa hình b2 mà trường chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể áp dụng một cách tốt nhất trong ngày thi sa hinh lai xe o to hang b2 nhé.

Bình luận

Gọi cho chúng tôi

0987.86.2983

Liên hệ hỗ trợ
Chat ngay