Thế nào là một website chuẩn SEO

Th37

“Website bên bạn là có chuẩn SEO không?”, đây là câu hỏi mà Chúng tôi thường xuyên nhận được khi trò chuyện cùng khách hàng. Và cũng qua các cuộc trò chuyện này chúng tôi cũng nhận thấy rằng một số khách hàng vẫn còn lúng túng và chưa thật sự hiểu thế nào là khái niệm “chuẩn SEO” của một website.

Khái niệm này không phải chỉ có những người không chuyên mới không hiểu rõ mà ngay cả đến những người đi tư vấn website đôi khi cũng còn khá mơ hồ. “Chuẩn SEO” đã trở thành một khái niệm đại trà, một câu nói cửa miệng của đội tư vấn làm website, đôi khi chỉ để PR, thu hút khách hàng chứ thực sự nó là gì thì đôi khi họ cũng không hiểu rõ.

Hiện nay rất nhiều công ty thiết kế website đưa ra tiêu chí website của mình là một website chuẩn SEO, thế nhưng khách hàng hoàn toàn không hề biết thế nào là một website chuẩn SEO. Việc tự công nhận của các công ty thiết kế website như vậy không thể làm khách hàng cảm thấy yên tâm, nhất là trong thời buổi khủng hoảng niềm tin như bây giờ. Vậy thì thế nào là một website chuẩn SEO? Làm thế nào để biết website như thế nào là chuẩn SEO

Đối với tiendatads.com thì một cái gì đó mà đã gọi là “chuẩn” thì nó sẽ có một số chuẩn mực nhất định để đánh giá, chứ không mơ hồ là “web tôi chuẩn SEO rồi”, “web kia chưa chuẩn SEO”, vậy chuẩn là cái gì chuẩn và cái gì chưa chuẩn? Hãy cùng tìm hiểu xem !

THẾ NÀO LÀ MỘT WEBSITE CHUẨN SEO

Trước hết chúng ta cần phải biết SEO là gì? SEO là viết tắt của từ “Search Engine Optimization” có nghĩa là tối ưu hóa website theo thuật toán tìm kiếm, giúp cỗ máy tìm kiếm có thể dễ dàng đọc và hiểu nội dung của website đang diễn đạt. Việc tối ưu hóa này sẽ giúp tăng hạng tìm kiếm của website. Tối ưu hóa chia làm 2 loại, một là tối ưu hóa off-page, hai là tối ưu hóa on-page. Tối ưu hóa off-page là những tối ưu hóa không nằm trong bố cục của website, đó là việc đi backlink, việc viết bài ở những website vệ tinh. Tối ưu hóa on-page là những tối ưu nằm trong website của bạn. Ở đây chúng tôi nhắc đến những tối ưu nằm trong website của bạn, đó là những phần việc của các đơn vị thiết kế website cần phải làm cho bạn.

Trong tối ưu hóa on-page thì có phần tối ưu bố cục của trang. Làm sao cho bố cục của trang thân thiện với search engine, để nó càng dễ dàng hiểu được toàn bộ nội dung website của bạn thì càng tốt. Khi search engine hiểu được sẽ đưa ra thông tin hữu ích nhất cho người dùng. Quan điểm của search engine là phục vụ người dùng một cách tốt nhất.

the nao la mot website chuan seo

VIỆC TỐI ƯU HÓA BỐ CỤC CỦA WEBSITE THÌ CÁC BẠN CẦN TỐI ƯU CÁC THẺ

Ngoài ra website của bạn cần thân thiện với thiết bị di động – theo chính sách mới của google thì sẽ ưu tiên hiển thị những site có giao diện cho thiết bị di động – responsive design. Hơn nữa, tốc độ tải trang luôn được google sử dụng làm tiêu chí cho việc hiển thị. Việc tối ưu hóa để có thể hiển thị đẹp nhưng tốc độ tải trang không được vượt quá giới hạn cho phép là một việc làm không đơn giản. Như ta biết tốc độ tải trang và performance của website luôn tỷ lệ nghịch với nhau, một công ty thiết kế website chuyên nghiệp, có kinh nghiệm sẽ biết cách cân đối tỷ lệ này giúp bạn.

Thiết kế website “chuẩn SEO” về yếu tố kỹ thuật

Một ngày Google sẽ phải lướt qua hàng triệu, hàng tỷ website để lấy thông tin của website đó và index vào server của mình. Vậy trong số các website đó chắc chắn sẽ có một số lượng lớn website cùng nói về một nội dung, vậy làm sao để Google sắp xếp thứ tự các website này trên bảng kết quả tìm kiếm của mình? Mọi người nên nhớ rằng, Google luôn chú trọng nhiều nhất vào trải nghiệm người dùng, vì đó là khách hàng và cũng là nguồn thu nhập chính của Google, bởi thế, Google sẽ đưa ra những tiêu chuẩn cho các website nhằm tăng trải nghiệm tìm kiếm của người dùng. Và các tiêu chuẩn này cũng là “barem” để bọ tìm kiếm Google index và sắp xếp thứ tự kết quả tìm kiếm.

Đầu tiên, phải xét đến các tiêu chuẩn về yếu tố kỹ thuật, đây là các tiêu chuẩn thường được nhắc đến và thông dụng:

– Thẻ head: h1, h2… để xác định cho Google biết đâu là tiêu đề chính của bài viết.

– Thẻ Title: Tiêu đề của trang.

– Các thẻ Meta (Keywords, description…).

– …

“Chuẩn SEO” về yếu tố nội dung và trải nghiệm

Như đã nói ở trên, Google chú trọng nhất vẫn là yếu tố người dùng, và người dùng tìm gì? họ tìm nội dung, và đây là thứ đáng giá bật nhất cho một kết quả tìm kiếm, bởi thế đừng cố đánh lừa Google bằng các bài viết đầy những từ khóa hot hay những website đầy các link trỏ về. Hãy tập trung đầu tư vào nội dung cho website của bạn, và bạn nên nhớ Google rất “KHÔNG thích” việc copy và sao chép bài viết từ website khác, vậy nên hãy cố gắng viết nội dung cho chính website của bạn.

Một nội dung được gọi là chuẩn SEO sẽ được đánh giá qua các yếu tố sau:

Nội dung độc đáo, cung cấp những thông tin thực sự hữu ích cho người đọc thay vì toàn những từ khóa nặng tính PR.

Chất lượng nội dung và hình ảnh hơn hẳn các website đối thủ.

Văn bản, hình ảnh, video hấp dẫn và trực quan.

Nội dung được người dùng đánh giá cao.

Tỷ lệ người dùng quay trở lại trang tìm kiếm để ghé thăm một website khác có cùng chủ đề thấp.

SEO quan trọng nhất là nội dung tập trung vào từ khóa

Ngoài ra yếu tố trải nghiệm của người dùng cũng được đánh giá rất cao, có thể kể đến như:

Nội dung website đầy đủ, dễ hiểu.

Giao diện website sạch sẽ, rõ ràng, dễ dàng tìm kiếm đến các nội dung khác trên website.

Thời gian tải giữa các trang ngắn.

Cấu trúc của website tương thích với mọi loại trình duyệt và thiết bị.

Và cuối cùng là nội dung hướng SEO, nội dung xoay quanh từ khóa mà bạn muốn SEO. Việc này thì sẽ được nhắc đến các bài viết về SEO từ khóa nên mình không nói cụ thể ở đây.

Ngoài ra hiện nay mạng xã hội cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong SEO, nên website nên tích hợp đầy đủ các nút nhấn share, thiết lập tài khoản Quyền tác giả (Google+) hoặc phát hành…

Và còn nhiều yếu tố khác nữa sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn như mức độ lâu năm, uy tín, số lượng backlink chất lượng trỏ về website… tuy nhiên thứ quan trọng nhất như đã đề cập trong bài viết này vẫn chính là website và chất lượng nội dung trên đó. Hãy đầu tư một cách nghiêm túc chắc chắn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Bình luận

Gọi cho chúng tôi

0987.86.2983

Liên hệ hỗ trợ
Chat ngay